30+ cách chống nóng cho ngôi nhà trong mùa hè: Hiệu quả mà chẳng hề tốn kém!

Hơn 30+ cách chống nóng hiệu quả để ngôi nhà của bạn trở lên mát mẻ xuyên suốt mùa hè. KHÔNG dùng hòa nhiệt độ. PHÙ HỢP mọi “túi tiền”.

Mùa hè có thể là khoảng thời gian nóng bỏng nhất ở nhiều nơi ở Việt Nam chẳng hạn như tại Sài Gòn hay các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Khi mọi người quyết định ra ngoài đi chơi vào những ngày nắng nóng thế này, điều đó chứng tỏ họ đang thực sự kiên nhẫn và cố gắng.

Vậy bạn có thể làm gì để giữ cho bầu không khí mát mẻ cho ngôi nhà của mình?

Hãy cùng Yokawood.vn tìm hiểu chi tiết về những giải pháp "hay ho" này nhé!

30+ cách chống nóng cho ngôi nhà trong mùa hè: Hiệu quả mà chẳng hề tốn kém!
Mở cửa sổ ở phía đối diện của ngôi nhà để có được một cửa sổ thông gió tốt là một trong những cách tốt nhất để hạ nhiệt độ bên trong ngôi nhà xuống.

Những chuyên gia thuộc Hội đồng Công trình Xanh – những người tập trung vào lối sống bền vững và kiến ​​trúc sư của Wulf Borrmeister – một công ty cũng nhấn mạnh vào thiết kế bền vững đã chia sẻ ý tưởng của họ cho những người đang tìm kiếm những giải pháp hạ nhiệt ngôi nhà với mức chi phí bỏ ra thấp.

Các chuyên gia cũng sẽ cho bạn biết nên làm thế gì nếu bạn đang lên kế hoạch cải tạo hoặc xây dựng một ngôi nhà mới. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đầu tiên, kiến trúc sư Wulf Borrmeister tin rằng điều hòa không khí không phải là thứ bắt buộc giữ mát bắt buộc phải có trong mọi ngôi nhà. Ông cũng thừa nhận rằng mỗi người đều có một mức độ thoải mái với mức nhiệt khác nhau.

30+ cách chống nóng cho ngôi nhà trong mùa hè: Hiệu quả mà chẳng hề tốn kém!
Những chiếc cửa sổ trong ngôi nhà này được thiết kế bởi Borrmeister Architects. Chúng sẽ giúp đưa không khí nóng ẩm ra khỏi căn nhà.

"Cách tốt nhất để đối phó với sự gia tăng nhiệt độ là giữ nó ở nguyên tại vị trí mà nhiệt độ tăng ngay ở thời điểm ban đầu (chẳng hạn như gác mái).

Phần nhô ra của mái nhà nên được thiết kế phù hợp. Cửa chớp bên ngoài và màn chắn cửa sổ (có thể di chuyển hoặc cố định); các phụ kiện che chắn như hệ lam, mái hiên, giàn hoa ngoài trời...nên được đặt ở nơi chặn được ánh nắng mặt trời nhiều nhất từ ​​cửa sổ và tường trong những thời điểm nóng nhất trong ngày."

Dưới đây là những cách tốt nhất để giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ trong suốt mùa hè.


Những giàn hoa gỗ ngoài trời tích hợp màn che không chỉ giúp che chắn khu vực sinh hoạt ngoài trời trong nhà bạn khỏi ánh nắng mặt trời, mà còn giúp giữ cho nội thất luôn được mát mẻ.

Những giải pháp làm mát HIỆU QUÁ cho ngôi nhà mà KHÔNG TỐN TIỀN

1. Hãy sử dụng rèm hoặc màn chắn để tránh ánh nắng mặt trời trong những giờ đồng hồ nóng nhất trong ngày, đặc biệt tại các khu vực cửa sổ nơi có ánh mặt trời trực tiếp chiếu đến hoặc phản chiếu.

Một số chiếc màn chắn và rèm cửa cũng được thiết kế để bạn có thể nhìn ra ngoài song chúng hầu như chặn được mọi tia sáng trực tiếp vào nhà.

2. Hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết - điều này giúp giảm tải lượng nhiệt có trong nhà.

Chắc chắn là bạn không thể rút dây cắm của tủ lạnh, tuy nhiên nó tỏa ra khá nhiều nhiệt vậy nên nếu có thể hãy để mở hé cửa tủ lạnh.

Phần nhô ra, kéo dài ở mái hiên cũng giúp sẽ phần nào che mát được các khu vực ngoài trời và các phòng ở bên trong.

3. Khi nấu ăn hãy để cửa sổ mở, đặt nắp vung úp lên chảo và sử dụng quạt để giảm hơi nước và lượng nhiệt sản sinh từ việc nấu nướng.

4. Thông gió. Hãy giữ cho cửa ra vào hoặc cửa sổ mở ở hai đầu đối diện của ngôi nhà để tạo lỗ thông gió hoặc cửa thông gió chéo.

Kiến trúc sư Borrmeister cho rằng: "Bởi vì nhiệt độ tăng lên nên việc mở cửa sổ phía trên tầng thượng hoặc áp mái là điều thực sự cần thiết để ngôi nhà thoát khỏi khí nóng. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng ngăn xếp, chúng đưa không khí mát xuống nhà và giải phóng khí nóng lên cao.

Đó là lý do giải thích cho việc tầng trệt của một ngôi nhà hai tầng sẽ luôn mát mẻ hơn so với tầng trên cùng.

Những cách làm mát cho ngôi nhà với CHI PHÍ THẤP

1. Cài đặt thêm các chốt an toàn trên cửa sổ ngôi nhà của bạn để bạn có thể để chúng mở cả ngày, ngay cả khi bạn ra ngoài.

2. Lắp đặt rèm cửa hoặc màn che được lót lớp nhiệt trên các cửa sổ hấp thụ nhiều ánh nắng nhất để kiểm soát lượng nhiệt mà căn phòng nhận được.

3. Khảo sát giá của những hệ thống mái hiên di động tạo bóng mát ngoại thất để bảo vệ các khu vực ngoài trời vì nó cũng sẽ làm giảm lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng, điều này cũng sẽ giúp giảm nhiệt độ bên trong căn nhà.

4. Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần một hệ thống làm mát cơ học cho ngôi nhà của mình? Trước tiên hãy sắp xếp bàn làm việc của mình thật gọn gàng và đơn giản hoặc thử sử dụng một chiếc quạt đứng, trước khi đầu tư tiền của vào những chiếc điều hòa không khí. Đây là một quyết định hợp lý hơn nhiều và có thể là tất cả những gì bạn đang cần.

5. Nếu bạn có một máy bơm nhiệt có chức năng sưởi ấm và làm mát, hãy thử sử dụng các chức năng tùy chọn chỉ dùng quạt hoặc máy hút ẩm để làm mát ngôi nhà của mình. Chức năng làm mát sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và bạn chỉ nên dùng nó vào những ngày nóng nhất.

6. Borrmeister nói rằng việc trồng các loại cây dây leo và cây bụi rất hữu ích trong việc tránh ánh nắng trực tiếp từ tường và mái nhà, chúng thực sự có tác dụng trong việc làm mát không khí. "Khi ánh nắng chiếu vào lá cây, các loài thực vật sẽ giải phóng oxy, khí và nước. Khi nước bay hơi, nó sẽ hấp thụ nhiệt."

Bạn hãy chọn các loại cây bị rụng lá vào mùa đông để mặt trời có thể chiếu xuyên qua, khi đó ngôi nhà của bạn cũng sẽ được sưởi ấm “miễn phí”.

Những loại cây bóng mát được trồng ở phía bắc và phía tây thường có hiệu quả hơn cả trong việc làm mát nhà.

7. Sử dụng thêm phim cách nhiệt cho nhà kính.

Lên kế hoạch làm mát ngay khi xây dựng hoặc nâng cấp ngôi nhà

1. Hãy chọn hệ thống cách nhiệt tốt – khả năng cách nhiệt cao sẽ giúp ngôi nhà của bạn ấm hơn vào mùa đông cũng như mát hơn vào mùa hè.

Hãy chắc chắn hệ thống cách nhiệt cũng được sử dụng cho bất kỳ bức tường nào giữa nhà và gara để xe hay cửa gara nếu nó quay mặt về hướng bắc hoặc tây, vì nhà để xe thường có thể trở nên nóng bỏng hơn lúc nào hết vào những ngày hè.

Bên cạnh đó để tránh trường hợp bị rò rỉ không khí, bạn cũng nên hàn gắn lại các chỗ nhỏ ở cửa ra vào và cửa sổ bị rò rỉ.

Hãy bịt kín không khí rò rỉ giữa không gian sống và tầng áp mái, lắp đặt các miếng đệm bọt phía sau nắp ổ cắm để giữ cho không khí nóng không thể vào nhà bạn và không khí lạnh không thể thoát ra.

2. Chọn vật liệu thi công có khối lượng nặng chẳng hạn như bê tông và gạch.

Cửa sổ và cửa ra vào cũng nên được lắp đặt thêm các lớp kính hai lớp, kính cường lực để có thể cung cấp thêm lớp cách nhiệt cho ngôi nhà.

3. Xem xét việc lắp đặt các loại cửa chớp để có thể tạo ra các lối thông gió an toàn.

Kiến trúc sư Borrmeister khuyến khích các hộ gia đình nên lắp đặt các loại cửa chớp cao cấp có thể kết hợp dễ dàng với các phòng và trần nhà cao trong ngôi nhà hoặc đem đến một khoảng trống thoáng đãng cho một ngôi nhà cao tầng.

Điều này sẽ giúp không khí lưu thông được khắp toàn bộ ngôi nhà.

4. Hãy suy nghĩ về việc có thêm những không gian ngập tràn bóng mát ngoài trời, chẳng hạn như một chiếc mái hiên có thể thu vào hoặc một giàn hoa gỗ ngoài trời có mái che để hạn chế lượng ánh nắng mặt trời tối đa vào mùa hè.

5. Mở rộng ngôi nhà của bạn? Hãy thử nói chuyện với một kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế để xem ngôi nhà của bạn có thể thiết kế một phần nhô ra trên các cửa sổ hướng về phía bắc và phía tây – những hướng tốt nhất sẽ đem lại nhiều ánh nắng mặt trời trong mùa đông và che chắn các phòng khỏi những tia nắng gay gắt, tồi tệ nhất trong mùa hè.

6. Kiến trúc sư Borrmeister cho rằng những bức tường và mái nhà bên ngoài được sơn các gam màu sáng sẽ giúp giữ cho ngôi nhà được mát mẻ hơn là những ngôi nhà có mái màu đen.

Sơn chứa công nghệ Resene CoolColour được chế tạo để phản xạ nhiệt trở lại các bức tường tối, do đó nhiệt không thể hấp thụ vào bên trong.

7. Những ngôi nhà được xây dựng xung quanh bên trong sân kết hợp cùng với các phòng ngoài trời có mái che sẽ làm tăng khả năng thông gió tự nhiên.

Đồng thời việc tạo ra những khu vực ngoài trời khác nhau phù hợp cho từng hoạt động trong nhiều khoảng thời gian trong ngày.

Tùy thuộc vào ánh nắng mặt trời, bóng râm, gió, không khí, thời gian trong ngày, nhu cầu cho sự riêng tư sẽ khác so với nhu cầu sử dụng thông thường.

8. Nếu bạn đang xây dựng hoặc cải tạo, hãy cân nhắc việc ốp tường gỗ cho ngôi nhà của mình. Đây là một cách hay ho để bạn tô điểm cho không gian sống, đưa những đường lối kiến trúc thiên nhiên, sang trọng vào ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, gỗ ốp tường ngoài trời và bên trong ngôi nhà cũng đều là một trong những xu hướng kiến trúc đang được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. 

Một lời khuyên đưa ra cho bạn là hãy dành sự chú ý của mình cho loại gỗ Composite – đây là nguyên vật liệu không những có những ưu điểm vượt trội về độ bền, khả năng chống trọi với sự khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài mà còn có độ thẩm mỹ cao.

9. Làm lam chắn nắng cũng là một trong số những xu hướng kiến trúc hiện đại được rất nhiều người ưa thích.

Lam chống nắng được sử dụng để chắn ánh nắng mặt phía ngoài của ngôi nhà và các ô cửa sổ. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa các loại nguyên vật liệu khác nhau tùy thuộc vào mức chi phí mà mình mong muốn.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được cho mình những nguồn thông tin hữu ích để có thể chống nắng cũng như giữ cho ngôi nhà của mình luôn được mát mẻ xuyên suốt ngày hè.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!