Bình chọn Kiến trúc sư năm 2015

Hoàng Thúc Hào được bình chọn là Kiến trúc sư của năm 2015

(Xây dựng) - Chiều ngày cuối cùng của năm, 31/12/2015, Ashui Awards 2015 đã công bố kết quả bình chọn các danh hiệu “Kiến trúc sư của năm”, “Công trình của năm”, “Nhà thầu của năm”, và “Chủ đầu tư của năm”.

Theo đó, với 54,7% số phiếu bình chọn, KTS Hoàng Thúc Hào đã trở thành chủ nhân của danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2015”. Công trình Naman Spa do Cty Kiến trúc MIA Design Studio thiết kế trong khu nghỉ dưỡng Naman Retreat (Đà Nẵng) giành danh hiệu “Công trình của năm 2015” với tỷ lệ bình chọn 41,7%. Cty CP Siêu Chung Kỳ là “Nhà thầu của năm 2015” với 40,25% số phiếu. Danh hiệu “Chủ đầu tư của năm 2015” thuộc về Tập đoàn Kiến Á với 50,65% phiếu bình chọn.

 

Đây là cuộc bình chọn được tổ chức thường niên từ năm 2012 dành cho kiến trúc sư và công trình. Năm nay Ashui Awards bổ sung thêm hai thể loại nhà thầu và chủ đầu tư.

Giai đoạn đề cử Ashui Awards bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 11/2015. Hội đồng tuyển chọn đã chọn ra các đề cử chính thức vào giai đoạn bỏ phiếu, từ ngày 10/12 đến 31/12. Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng qua trang web của giải thưởng và của hội đồng giám khảo.

Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bảo trợ, nhằm tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc, những nhà thầu có uy tín, các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội.

KTS Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971, giảng dạy tại Khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội, đồng thời sáng lập và là kiến trúc sư trưởng tại Văn phòng Kiến trúc 1+1>2. Anh nổi tiếng trong giới kiến trúc sư Việt Nam với những công trình mang tính xã hội như Nhà cộng đồng thôn Suối Rè ở Hòa Bình, Nhà cộng đồng Tả Phìn - Sapa… và nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Năm 2015, KTS Hoàng Thúc Hào cùng văn phòng kiến trúc của anh đã giành chiến thắng tại Festival Kiến trúc Thế giới (WAF 2015) tại hạng mục “Công trình dân dụng-cộng đồng” với công trình Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An).

Công trình Naman Spa là một ốc đảo tĩnh lặng với những tiện nghi đạt tiêu chuẩn năm sao của khu nghỉ dưỡng Naman Retreat ở quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng do Cty Kiến trúc MIA Design Studio thiết kế. Các khu vực trong Naman Spa được hòa vào nhau, cùng với cảnh quan thiên nhiên. Mặt đứng của công trình được tạo nên bởi những họa tiết đan chéo xen kẽ với những cảnh quan xuôi theo chiều dọc giúp giảm bớt ánh nắng nhiệt đới gay gắt, tạo nên một vở kịch nhịp nhàng giữa ánh sáng và bóng râm trên những bức tường đầy họa tiết. Các loại cây địa phương được bố trí một cách cẩn trọng, tạo thành một phần không thể tách rời trong bữa tiệc kiến trúc.

 

Trong năm 2015, Naman Spa đã giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng Kiến trúc quốc tế 2A tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Baku tại Thủ đô Baku, Azerbaijan; Giải thưởng Kiến trúc Architecture Rerview tại London, Vương quốc Anh.

Lễ trao giải Ashui Awards 2015 sẽ được tổ chức vào ngày 14/01/2016, tại khách sạn Hilton Hanoi Opera (Hà Nội).