Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Chọn loại nào tốt hơn?

Gazebo là gì? So với Pergola thì nó có gì giống và khác nhau? Cuối cùng, bạn nên chọn Gazebo hay Pergola? Tất cả sẽ được giải đáp trong cẩm nang này.

Mặc dù cả Gazebo và Pergola đều góp phần tăng thêm yếu tố thẩm mỹ cho một không gian ngoài trời, đem đến nhiều sự riêng tư cũng như không gian giải trí, song hai công trình kiến trúc này lại không có nét tương đồng khi đề cập đến mức độ chống chọi với các yếu tố bên ngoài của thời tiết.

Trong bài viết trước, Yokawood đã từng giới thiệu chi tiết đến bạn về giàn hoa gỗ nhựa Pergola.

Vậy còn Gazebo thì sao? Nó là gì?

Thật vậy! Gazebo (tạm dịch là Vọng lâu hoặc Nhà chòi) là một cấu trúc gian hàng, đôi khi hình bát giác hoặc hình tháp pháo, thường được xây dựng trong công viên, vườn hoặc khu vực công cộng rộng rãi.

Nếu bạn may mắn sở hữu một ngôi nhà có nhiều khoảng không, tại sao bạn không mở rộng không gian ngoài trời của nhà mình nhỉ?

Bạn có thể tận dụng không gian mở trong sân sau hoặc khu vườn nhà mình bằng cách xây dựng các công trình như nhà chòi (hoặc vọng lâu) - Gazebo hay một giàn hoa gỗ ngoài trời - Pergola.

Đánh giá của chúng tôi:

Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Loại nào tốt hơn?

Gazebo là sự lựa chọn tốt hơn. Nó không những tạo thêm cảnh quan cho không gian mở nhà bạn, mà còn có lợi ích lâu dài hơn như cung cấp bóng râm cũng như khu vực tiếp đón khách cho ngôi nhà của bạn.

Gazebo hay Pergola: Đánh giá chi tiết từng công trinh!

Sự khác biệt về cấu trúc

Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Loại nào tốt hơn?
Hãy cân nhắc việc có nên lắp đặt và xây dựng những băng ghế dọc theo các bức tường bên trong của Gazebo hay không để hạn chế việc sử dụng ghế. Sàn nhà và chiếc bàn cũng có thể được xây dựng bên trong công trình.

Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Loại nào tốt hơn?
Với một căn nhà chòi độc lập thế này, bạn nên thiết kế chúng với những bức tường mở, ốp sàn và sử dụng ghế.

Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Loại nào tốt hơn?
Hãy chú ý đến việc phần mái của giàn Pergola được mở thế nào để có thể trồng các loại cây và hoa leo.

Gazebo hay Pergola: Sự khác biệt & Loại nào tốt hơn?
Bạn có thể chống nước cho giàn hoa gỗ ngoài trời nhà mình bằng việc sử dụng thêm một lớp sợi thủy tinh (fiberglass) trên mái nhà.

Bảo vệ thời tiết

Một căn vọng lâu hay nhà chòi có hình tháp sẽ đem lại sự bảo vệ tuyệt vời cho những người ngồi trong đó khỏi các yếu tố thời tiết khác nhau.

Phần mái hình lưới mở của giàn hoa gỗ ngoài trời sẽ không cung cấp được sự bảo vệ cũng như chống chọi lại với mưa hoặc tuyết, nó cũng hiếm khi đem đến bóng râm mát mẻ vào những ngày trời nắng nóng.

Để có thể tăng thêm mức độ bảo vệ của chúng, bạn có thể cân nhắc việc lắp thêm một lớp bảo vệ có thể tháo rời trên mái nhà.

Sự khác biệt giữa phần mái và cột trụ

Thông thường, những căn Gazebo có mái và cột rất chắc chắn, chúng có thể được trang bị thêm nhiều chi tiết/hàng rào để có thể trồng thêm các loại cây leo.

Gazebo cũng thường được thiết kế mở từ nhiều phía, do đó không khí và ánh sáng có thể tràn vào.

Vào thời xa xưa, những căn Gazebo này cũng được làm bằng đá và họ thường sử dụng các cột trụ lớn hơn để nâng đỡ được cả tòa nhà.Một giàn hoa gỗ nhựa với mái và xà ngang mở rộng tách rời có thể được dựng theo hình tứ giác, hình lục giác hoặc hình bát giác với số lượng cột trụ bằng nhau.

Phần lưới trên mái của giàn Pergola thích hợp cho việc trồng các loại cây leo, tuy nhiên không giống như một căn chòi (arbor), những chiếc trụ chính của giàn Pergola thường rất vững chắc và không có một mạng tinh thể nào.

Bên cạnh đó, ngoài gỗ nhựa Composite thì các cột trụ của giàn hoa Pergola cũng có thể được làm bằng xi-măng hoặc bằng kim loại hoặc nhựa vinyl.

Sàn nhà

Một căn Gazebo luôn được thiết kế với vùng sàn nhà vững chắc có thể hoặc không được trải thảm. Công trình này cũng có thể đòi hỏi một vài bậc thang hoặc phần trụ cao trong trường hợp bạn muốn khu vực chỗ ngồi trên mặt đất hoặc tránh xa các vũng bùn.

Ngược lại, một giàn Pergola không bắt buộc phải thiết kế khu vực sàn riêng của mình. Thông thường, các cột trụ được cố định dưới mặt đất để đảm bảo giữ được cấu trúc của cả công trình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một công trình riêng biệt, có thể di chuyển được từ điểm này sang điểm khác hoặc vận chuyển nó một cách dễ dàng, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng một giàn Pergola một mảnh với các cột trụ cố định với sàn của công trình. Tính năng này có thể kết hợp được với sự trợ giúp từ các kiến trúc sư, hoặc bạn có thể tham khảo những mẫu pergola được thiết kế và thi công theo yêu cầu của Yokawood.

Khu vực lý tưởng để xây dựng

Một căn Gazebo luôn được biết đến là một công trình kiến trúc trang trí độc lập, đòi hỏi một không gian rộng rãi để có thể xây dựng. Chính vì thế, căn Gazebo có thể được xây dựng tại khu vực hiên mà bạn dự định xây dựng ban đầu ở đó.

Tuy nhiên, không giống với những giàn hoa Pergola, những căn Gazebo sẽ có điểm hạn chế hơn, ánh sáng không dễ dàng lọt vào và độ thoáng cũng bị giảm đi đáng kể.

Một giàn hoa Pergola có thể kết hợp cùng với sàn hiên nhà bạn một cách thoáng mát và rộng rãi. Nó cũng có thể được sử dụng như một công trình kiến trúc đứng tự do trong khu vườn nhà bạn

Kích thước và hiệu suất

Bạn sẽ phải xem xét số lượng người mà mình muốn mời họ dừng chân lại tại bất cứ thời điểm nào trong các căn Gazebo, vì điều này sẽ giúp bạn xác định kích thước cũng như diện tích cần thiết liên quan đến việc xây dựng.

Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, bạn có thể xem xét việc xây dựng giàn hoa Pergo ngoài trời theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hãy xây dựng nó dài và rộng với nhiều bàn và ghế, thậm chí bạn cũng có thể mắc thêm những chiếc võng ở bên dưới để mọi người tận hưởng sự thoải mái.

Vật liệu sử dụng

Một căn Gazebo gần như giống một ngôi nhà trừ chi tiết các bức tường phía xung quanh, nó đòi hỏi rất nhiều vật liệu để xây dựng. Bên cạnh đó, bất cứ ai muốn xây dựng phần mái nhà và ghế ngồi bằng một loại vật liệu nào đó khác cũng cần phải cân nhắc đến những chi phí gia tăng.

Mặt khác, việc xây dựng những giàn hoa ngoài trời lại dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng gỗ nhựa Composite tổng hợp hoặc các vật liệu khác. Yêu cầu về vật liệu thi công công trình này ít hơn Gazebo và nó cũng có thể xây dựng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bảo trì

Một căn Gazebo đòi hỏi bạn phải bảo trì rất cẩn thận, nó nên được quét và làm sạch mỗi tuần (hoặc lâu hơn) để giữ cho ghế và sàn nhà không dính bụi hay bị mốc.

Bên cạnh đó, bạn thậm chí nên cẩn thận hơn trong trường hợp đã lắp đặt hệ thống điện hoặc các đường ống nước. Hãy đảm bảo rằng lũ mối hay đống mạng nhện không có trong đó.

Ngược lại...

Bạn không cần thiết phải nỗ lực quá nhiều để chăm sóc cho giàn hoa Pergola nhà mình, hoặc nếu có nó cũng không đáng kể.

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra các thanh ngang và khớp nối của công trình này một lần nhất định trong một khoảng thời gian năm.

Hãy kiểm tra xem có chiếc dầm nào bị lỏng, bị mục nát hoặc có bất kỳ tiếng kêu nào phát ra cho thấy dấu hiệu của sự hư hỏng hoặc hao mòn không. Điều được nói ở đây là bất kỳ hệ thống dây điện nào được lắp đặt dọc theo công trình cũng phải được bảo vệ cẩn thận khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết, bạn cũng cần kiểm tra nó thường xuyên để tránh mất điện hay bị ngắt mạch.

Chi phí xây dựng dự kiến

Chi phí để xây dựng một căn Gazebo đắt hơn nhiều lần so với việc lắp đặt một giàn Pergola.

Cụ thể:

Bạn phải chi khoảng từ 2000 – 12000 USD hoặc hơn cho một công trình Gazebo bằng gỗ hoặc nhựa vinyl.

Trong khi đó, ngân sách cần thiết để làm giàn Pergola rơi vào khoảng 3000 – 9000 USD hoặc hơn.

Chú ý: Mức giá thay đổi theo nhiều tiêu chí như diện tích, vật liệu và đơn vị thi công.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình về sự khác biệt giữa hai công trình kiến trúc Gazebo và Pergola.

Chúc bạn sớm chọn được cho mình công trình mình ưng ý và phù hợp với không gian sống của ngôi nhà.

Chúc bạn một ngày tốt lành!