Sàn gỗ bị phồng do ngấm nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sàn gỗ đang phồng rộp lên do bị ngâm hoặc ngập lâu ngày trong nước. Vậy cách khắc phục sau sẽ là “cứu cánh” cho ngôi nhà của bạn.

Trong khi sử dụng các loại sàn gỗ trong nhà và ngoài trời, dù cho có cẩn thận cũng không thể tránh khỏi tình trạng sàn bị ngấm hoặc ngập trong nước, dẫn tới hiện tượng bị phồng rộp lên. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của để có thể khắc phục triệt để vấn đề này nhé:

Bạn có biết?

Yoka là một thương hiệu sàn gỗ nhựa tổng hợp cao cấp của Singapore. Đây là một loại sàn gỗ đặc biệt với khả năng chống chịu mọi yếu tố khắc nhiệt của thòi tiết như chống nước, chống cháy, chống ẩm mốc, chống mối mọt, chịu được nhiệt độ cao và ít hỏng hóc.

So với sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên, lựa chọn sàn gỗ nhựa ngoài trời và trong nhà do Yoka sản xuất mang lại sự yên tâm, tiện lợi cho mỗi gia chủ trong suốt quá trình sử dụng.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ bị ngấm nước sẽ không thể phát hiện được ngay. Song nếu để lâu thì các bạn sẽ thấy những dấu hiệu dễ nhẫn biết nhất như bề mặt sàn bị biến dạng, phồng rộp và cong vênh.

Một số nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến hiện tượng này, bao gồm:

  1. Sàn gỗ thường xuyên tiếp xúc với nước hay chất lỏng mà không được kịp thời xử lý.
  2. Độ ẩm xung quanh ngôi nhà cao hơn so với định mức của sàn gỗ. Ví dụ khu vực bạn sống có độ ẩm cao, hoặc là vùng nhiều sương mù...
  3. Sản phẩm mà bạn đang lựa chọn không đảm bảo. Chất lượng sàn không tốt, độ chống ẩm không cao, vật liệu cấu thành sản phẩm không đảm bảo cũng dễ gây nên hiện tượng hỏng sàn nếu dính ẩm.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị phồng rộp do ngấm nước

Sàn gỗ bị ngấm nước không hề khó khắc như nhiều bạn vẫn thường nghĩ, tuy nhiên trước khi bắt tay vào khôi phục sàn thì các bạn cũng nên chú ý đến vị trí bị phồng rộp.

khac-phuc-san-go-bi-phong-rop
Sàn gỗ bị phồng rộp là nỗi lo của nhiều gia chủ, song bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được vấn đề này.

Cụ thể là: Nếu vị trí càng xa mép tường thì việc sửa chữa càng khó. Tùy theo mức độ ngấm nước của sàn gỗ công nghiệp ta có thể chia ra hai trường hợp sau:

  • Sàn gỗ bị phồng nhẹ: Mức độ phồng của sàn không quá lớn do tiếp xúc với nước ít hoặc tiếp xúc trong thời gian ngắn. Đối với trường hợp này, các bạn có thể xử lý bằng cách tháo phào nẹp chân tường rồi cắt bỏ phần sàn phồng lên do quá trình dãn nở gần chân tường. Thêm vào đó, nếu không muốn cắt bỏ gỗ sàn thì bạn chỉ cần tháo phần ván gỗ có hiện tượng phồng rộp mang đi lau sạch rồi hong khô trong điều kiện mát mẻ. Chú ý không mang ván sàn gỗ ra phơi nắng hay hong khô bằng lửa trực tiếp, việc phơi sàn có thể dẫn tới việc sàn hư hại nặng hơn.
  • Sàn gỗ bị phồng nặng: Trong trường hợp này gia chủ sẽ không chọn cách khắc phục lại sàn do có thể tốn nhiều công sức mà sàn nhà không lấy lại được chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ ban đầu. Cách tốt nhất là các bạn nên thay mới phần ván sàn gỗ bị phồng rộp.

Kinh nghiệm:

Lúc này, hãy rút kinh nghiệm từ lần trước là sử dụng loại sàn gỗ có thể chống chịu được nước. Đừng lo! Yokawood đã có giải pháp này dành cho bạn. Các loại sàn gỗ nhựa Composite chính là "cứu tính" cho không gian nội thất và ngoại thất nhà bạn.

Nếu không thể tự khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp như cách nêu trên thì bạn hãy gọi tới bộ phận kỹ thuật của Công ty sàn gỗ mà bạn đang sử dụng để được họ hỗ trợ.

Yokawood hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm bắt được nguyên nhân gây ra hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, biến dạng khi bị ngấm nước, cũng như biết được cách khắc phục khi gặp hiện tượng này.