Sàn gỗ composite YOKAWOOD - Khả năng chống ẩm và chống cong vênh, chịu mọi thời tiết

Gỗ nhựa tổng hợp YOKA sẽ trở thành một xu hướng mới cho đồ nội thất sân vườn và các đồ ngoại thất – vốn rất khó có thể sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để sản xuất.

Dễ bị đổi màu hoặc nấm mốc do có tính năng dễ thấm hút nước là một trong những nhược điểm lớn của đồ dùng làm từ vật liệu gỗ, đặc biệt là sàn gỗ thông thường. Tuy nhiên, những nhược điểm này đã được khắc phục nhờ những công nghệ tiên tiến, hiện đại của các nhà khoa học Đức tại Viện Nghiên cứu Gỗ Fraunhofer. Vật liệu hỗn hợp gỗ-polymer vẫn giữ được những ưu điểm về sự sang trọng, đẳng cấp đồng thời khắc phục được nhược điểm của gỗ tự nhiên.

Ván chống ẩm WPC là một trong những sản phẩm thuộc dòng vật liệu hỗn hợp gỗ nhựa tổng hợp. Đây là thành quả nghiên cứu, hợp tác của các nhà nghiên cứu đang cộng tác với các đối tác công nghiệp ở Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp và Đức trong dự án Limowood dưới sự tài trợ của EU. Đây sẽ là một xu hướng mới cho đồ nội thất sân vườn và các đồ ngoại thất – vốn rất khó có thể sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để sản xuất.

Thành phần cấu tạo của ván chống ẩm WPC gồm 40% vật liệu dẻo (polypropylene hoặc polyethylene) và 60% hạt gỗ (có thể lấy từ phần xơ của các cây trồng như hạt hướng dương, cây gai dầu, bìa cotton…) kết hợp thêm các chất phụ gia khác với liều lượng phù hợp như chất chống cháy halogen…WPC có những ưu điểm vượt trội so với các vật liệu gỗ thông thường. Vừa tăng tính chống thấm nước, vừa có tăng cường khả năng chống cháy.

san-go-ngoai-troi-yokawood
Nhược điểm duy nhất của WPC là tính chịu lực kém. Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách cải thiện loại vật liệu này để đem tới những tính năng vượt trội, đáp ứng được mong muốn và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Để thử nghiệm khả năng chống thấm nước vượt trội của WPC, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm không tưởng đối với sàn gỗ. Họ cho ngâm WPC với nước sôi trong vòng 5 giờ đồng hồ. Với sàn gỗ thông thường chắc chắn không thể vượt qua được thí nghiệm này, nhưng với sàn gỗ ngoài trời có nguồn gốc WPC thì sau 5 giờ ngâm trong nước sôi, sàn gỗ vẫn còn nguyên vẹn.

Có nhiều cách để có thể sản xuất gỗ composite-polymer, nhưng quy trình sản xuất thông dụng nhất vẫn là phun và ép phun. Các vật liệu và chất phụ gia chịu áp lực lớn ở nhiệt độ cao sẽ hình thành tấm trong một khuôn ép liên tục.

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm trên, WPC rất thích hợp để làm sàn nhà tắm, sàn bể bơi và sàn bếp – nơi chỉ phải chịu những áp lực vừa phải nhưng cần những sàn gỗ có tính năng chống thấm nước, chống cháy an toàn.