Vật liệu chống mối: Chọn sao cho đúng?

Chọn lựa các vật liệu xây dựng có khả năng chống mối mọt để bảo vệ công trình và ngăn chặn sự phá hoại của chúng ngay từ thời điểm ban đầu.

“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”.

Trước khi ngôi nhà bị hư hỏng và thiệt hại nặng nề do sự phá hoại của mối, chủ nhà phải chi trả không ít cho các phương pháp phòng trừ, tiêu diệt mối.

Tuy nhiên thay vào đó, bạn có một giải pháp thông minh và hữu hiệu hơn, đó chính là chọn lựa các nguyên vật liệu có khả năng chống mối mọt. Những vật liệu đó sẽ bảo vệ ngôi nhà và ngăn chặn sự phá hoại của mối ngay từ thời điểm ban đầu.

Nếu bạn đang lên kế hoạch để xây dựng một ngôi nhà mới, hãy trao đổi với nhà thầu thi công về việc sử dụng các vật liệu này hoặc ít nhất bạn sẽ nhận được một số lời khuyên trong việc tiêu diệt mối mọt cho công trình nhà mình.

Nếu bạn đang cải tạo lại nhà, bạn có thể sử dụng một trong số các vật liệu này hoặc thậm chí thay thế một số vật liệu trong nhà của bạn với chúng.

Gỗ đã qua xử lý

Gỗ đã qua xử lý có lẽ là vật liệu quan trọng nhất trong số các vật liệu chịu mối mọt mà bạn có thể sử dụng. Gỗ được sử dụng để thi công lắp đặt cho các cột đứng xung quanh nhà, ốp sàn nhà và mái nhà, trang trải các bức tường bên ngoài và sử dụng để tạo hình các khung cửa sổ và cửa ra vào cho ngôi nhà.

Mối thích ăn gỗ, vì vậy hãy lợi dụng tối đa nguyên vật liệu này cho các thiết kế xung quanh nhà của bạn, để hạn chế tối đa sự xâm nhập của mối.

Vật liệu chống mối
Gỗ đã qua xử lý có khả năng chống được sâu bệnh và mối mọt.

Gỗ đã qua xử lý có chứa hóa chất trong đó nên nó ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc, hôi thối và làm cho nó trở nên kém hấp dẫn trong mắt mối. Bằng cách sử dụng gỗ đã qua xử lý cho bất cứ chi tiết nào có thể cho ngôi nhà của bạn, mối sẽ có ít khả năng xâm nhập và phá hoại hơn.

Gỗ xẻ đã qua xử lý có thể tốn kém hơn một chút, nhưng chủ nhà sẽ tiết kiệm được các chi phí có giá trị trong thời gian dài, đó không chỉ là số tiền mà bạn tiết kiệm được từ việc diệt mối mà còn từ những chi phí sửa chữa, thay lắp đồ đạc mới mà họ gặp phải.

Xi-măng và đá

Đa phần các ngôi nhà tại Việt Nam được xây dựng bằng vữa và các loại vật liệu bằng đá hoặc bê tông để có khả năng chống mối mọt. Mối không thể ăn hay đào qua được vật liệu này vì nó quá cứng và không thể xuyên thủng được.

Trong thực tế, nhiều con mối đất vẫn có thể xâm nhập vào nhà vì người ta có thể xây dựng chúng theo nhu cầu thẩm mỹ của mình hay đơn giản là có thể xâm nhập thông qua các vết nứt nhỏ trong xi-măng hoặc vữa, và chúng có thể dễ dàng đào qua vữa đá vôi.

Vật liệu chống mối
Sử dụng xi-măng để làm khung nhà thay vì gỗ sẽ giúp ngôi nhà của bạn có khả năng chống chịu mối mọt tốt hơn. Sử dụng vật liệu đá và vữa cứng cũng có thể bảo vệ căn nhà của bạn. Nếu bạn sử dụng vữa, hãy để lộ một vài centimet (cm) dưới nền đất để có thể xử lý mối và kiểm tra mối mọt dễ dàng hơn.

Gỗ nhân tạo

Các chủ nhà nên tránh các loại gỗ nhân tạo, ngay cả khi chúng đã được xử lý với hóa chất. Nhưng nếu bạn thích vẻ ngoài thẩm mỹ của chúng, bạn có thể kết hợp sử dụng chúng với xi măng hay đơn thuần là sử dụng gỗ nhựa composite. Vật liệu này không những có khả năng chống mối cực tốt, mà còn không bị hư hỏng, mục rũa theo thời gian. Chúng còn thân thiện với người sử dụng và môi trường. Đặc biệt, gỗ nhựa Composite còn có thể tái chế được - điều mà các loại gỗ công nghiệp không thể.

Vật liệu chống mối
Gỗ nhựa composite bền đẹp cùng năm tháng và có khả năng chống mối mọt.

Để chống mối mọt cho ngôi nhà và các công trình xây dựng, các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Yokawood khuyên bạn hãy sử dụng các sản phẩm gỗ nhựa, thay vì gỗ tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau đây để làm cho ngôi nhà của mình đẹp hơn, mà chẳng phải bận tâm đến lũ mối nhé.

  • Sàn gỗ ngoài trời: Sàn gỗ luôn là khu vực dễ bị mối tấn công nhất. Do đó, lát sàn sử dụng gỗ nhựa Composite là cách tốt nhất giúp bạn chống mối hiệu quả.
  • Giàn hoa gỗ ngoài trờiLam chắn nắng: Độ ẩm ở khu vực sân vườn và ngoài trời là điều kiện thích hợp để loài mối đất trú ngụ và phát triển. Sử dụng giàn hoa Pergola, hàng rào và hệ lam che nắng bằng gỗ nhựa Yokawood là cách hiệu quả để “cắt đứt” nguồn thức ăn của mối.
  • Gỗ ốp tường ngoài trời: Ngoài gạch hay nhựa PVC thì sử dụng gỗ Composite cũng là cách triệt để giúp chống mối “ăn” tường.

Các loại gỗ nhân tạo khác cũng là sự lựa chọn tốt, chẳng hạn như gỗ làm từ vinyl. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã sử dụng các biện pháp xử lý thích hợp cho các khung gỗ trước khi ốp chúng lên nhà mình. Nếu không, mối sẽ xâm nhập vào phần giả gỗ để đến được với phần gỗ thật bên trong.

Đừng bỏ lỡ:

Tiền xử lý mối

Hãy thực hiện các biện pháp chống mối cho công trình xây dựng trên các khu vực như nền móng, khung gỗ, sàn nhà, mái nhà và những nơi khác trong nhà của bạn. Tiền xử lý mối mọt tạo nên một rào cản bảo vệ ngăn chặn mối giữa mặt đất và ngôi nhà của bạn.

Chống mối công trình
Chống mối từ gốc ngay khi xây dựng công trình.

Việc tiền xử lý mối cho nền móng phải được thực hiện trước khi tòa nhà bắt đầu xây dựng tòa nhà. Tiền xử lý mối cho khung phải được thực hiện trước khi dựng các bức tường bên trong hoặc bên ngoài. Đó là lý do tại sao những biện pháp tiền xử lý mối này phải được thực hiện khi mới thi công, xây dựng hoặc khi đang tu sửa một dự án lớn.  

Chọn vật liệu xây dựng có khả năng chống mối mọt là một giải pháp thông minh để bảo vệ được ngôi nhà của bạn, nhưng nó sẽ không dễ dàng. Mối mọt sẽ ăn bất kỳ vật liệu nào chứa cellulose, vì vậy chúng sẽ làm việc chăm chỉ để vượt qua tất cả các vật liệu khác để có thể xâm nhập được vào trong sàn nhà của bạn, ví dụ: Cách duy nhất để loại bỏ tận gốc chúng là thuê một công ty kiểm soát tiêu diệt mối chuyên nghiệp.

HAMOS là chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát mối và côn trùng dịch hại

Chúng tôi có những phương pháp tiêu diệt mối hiệu quả, phù hợp cho mọi gia đình và các doanh nghiệp. Tại HAMOS, chúng tôi cung cấp các giải pháp xử lý mối mọt cho cả các ngôi nhà mới đang được xây dựng để tạo những bước đệm chống mối ngay từ thời điểm ban đầu cũng như  những ngôi nhà cũ đã có vấn đề về mối mọt.

Nếu bạn không chắc chắn mình đang làm gì, bạn chỉ cần lên lịch kiểm tra số lượng mối có trong nhà của mình. Chúng tôi sẽ cho bạn biết phương pháp diệt mối nào là lựa chọn tốt nhất để giữ cho căn nhà của bạn sạch sẽ và an toàn.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS, bạn vui lòng xem thêm tại đây,